Thứ Năm, 22 tháng 9, 2011

Nguồn gốc huy hiệu Đoàn và hình ảnh một số huy hiệu khác

Ngày ấy, nhân dịp Đại hội Thanh niên ở Việt Bắc (năm 1951) cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu có biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận năm đó 31 tuổi là trưởng phòng hội họa Trung ương Đoàn được giao nhiệm vụ cùng họa sĩ Tôn Đức Lượng sáng tác một số mẫu.

Nhớ lại ngày sáng tác đó họa sĩ Huỳnh Văn Thuận vẫn không khỏi bồi hồi xúc động. “Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ một điều rất đơn giản và tâm huyết rằng lớp thanh niên đặc biệt là đoàn viên là những người tiên phong đi đầu cầm lá cờ đỏ sao vàng tiến lên dưới sự lãnh đạo vẻ vang của Đảng, của Đoàn. Học tập  lao động và chiến đấu vì tổ quốc thân yêu. Từ ý tưởng ấy tôi chọn bàn tay cầm ngọn cờ phần phật tung bay trong tư thế sẵn sàng tiến bước”. Thật vinh dự và thiêng liêng, sau khi phác thảo xong mẫu huy hiệu, mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã được Bác Hồ chọn chính thức là chiếc huy hiệu của Đoàn. 80 năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trưởng thành và phát triển. Mặc dù từng giai đoạn với những nhiệm vụ lịch sử chính trị và tên gọi khác nhau nhưng chiếc huy hiệu đoàn vẫn giữ nguyên biểu trưng biết bao thế hệ thanh niên Việt.

  Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn đước Bác nói như sau: 
“Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát”

- Cán bộ, đoàn viên đeo huy hiệu Đoàn vào các ngày lễ lớn của Đoàn, lễ kết nạp đoàn viên và các sinh hoạt, hội họp của Đoàn. 
- Huy hiệu Đoàn được treo ở ngực trái, cách cầu vai khoảng 5 - 10cm. 

 Biểu trưng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thiết kế năm 1951

Một số hình ảnh của đoàn thể khác:

Biểu trưng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Biểu trưng chiến dịch Tình nguyện Mùa Hè Xanh 

 
 Biểu trưng Hội Sinh viên Việt Nam

Biểu trưng Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

 Biểu trưng Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam

 Biểu trưng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Vui lòng nhận xét bằng Tiếng Việt có dấu.

Tắt Vni Telex Auto

Chia sẻ